Màu sắc Pantone 2022 đại diện cho lòng dũng cảm, khuyến khích tinh thần sáng tạo của mỗi cá nhân trong thời đại mới.

Lần đầu tiên trong lịch sử 22 năm của Pantone’s Color Of The Year, Viện Pantone đã tạo ra một màu sắc hoàn toàn mới cho năm 2022: PANTONE® 17-3938 Very Peri – sự kết hợp của màu xanh dừa cạn (periwinkle blue) trên tông tím đỏ (red violet), gợi lên cảm giác phát sáng của màn hình cảm ứng, ẩn dụ cho sự phát triển của thế giới kỹ thuật số và khả năng sáng tạo trong tương lai.

Màu sắc Pantone 2022 Very Peri
Màu sắc Pantone 2022 Very Peri

Màu sắc Pantone 2022 phản ánh sự thay đổi của thời đại

Theo viện nghiên cứu, việc tạo ra một màu sắc mới cho năm 2022 tự nó đã tượng trưng cho những thay đổi đang diễn ra trên thế giới ngay bây giờ, hệ quả của thời kỳ giãn cách và mọi thứ đều không chắc chắn. Giống như hai màu được chọn vào năm ngoái – xám (Ultimate Gray) và vàng nhạt (Illuminating), kết quả của Viện Pantone phần lớn chịu ảnh hưởng của mong muốn vượt qua đại dịch COVID-19, các mối quan tâm về môi trường cũng như việc xem xét những bất công và rạn nứt tồn tại trong cấu trúc xã hội đương thời.

Màu Very Peri tượng trưng cho Tương lại và hy vọng
Màu Very Peri tượng trưng cho Tương lại và hy vọng

 

Màu sắc Pantone 2022 “Very Peri” – Tương lai và hy vọng

Để tái hiện những ảnh hưởng trên, viện Pantone đã pha trộn màu xanh lam (màu sắc liên quan đến sự trung thực và tính kiên trì) với một chút sắc đỏ (thường truyền tải năng lượng và cảm giác phấn khích), kết quả là một gam màu xanh ấm áp mang theo thông điệp về sự cách tân và khởi đầu mới. Leatrice Eiseman, Giám đốc Điều hành của viện, cho biết: “Thật không bình thường khi gọi màu xanh là “hạnh phúc”, nhưng nếu bạn thêm sắc tố đỏ vào nó, đó chính xác là điều đã xảy ra”.

Màu sắc trong không gian kỹ thuật số

Khái niệm về “cái mới” cũng nói lên tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của thế giới ảo, với sự xuất hiện của Metaverse, các xu hướng giải trí như game VR và esports cũng như sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử và NFT. Và vì ánh sáng xanh là yếu tố gắn liền với công nghệ và chủ nghĩa tương lai trong văn hóa hình ảnh của khoa học viễn tưởng, chưa kể đến những tương tác hằng ngày của chúng ta với điện thoại thông minh và máy tính, nên không có gì ngạc nhiên khi Very Peri được chọn để đại diện cho thời đại mà cuộc sống thực và ảo gần như hòa làm một.

Ứng dụng màu sắc vào các sản phẩm
Ứng dụng màu sắc vào các sản phẩm

 

Laurie Pressman, Phó chủ tịch của viện, cho biết: “Việc hiểu rằng những màu sắc mà chúng ta nhìn thấy đang sống trong không gian kỹ thuật số đã mở ra nhiều gam màu khả thi khác. Khi chúng tôi chọn màu Pantone của năm, nó phải là biểu tượng của những gì đang diễn ra tại một thời điểm. Chúng tôi đã xem xét một màu sắc có sự chuyển giao liền mạch giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới thực”.

Ứng dụng màu sắc vào các sản phẩm
Ứng dụng màu sắc vào các sản phẩm

Tầm quan trọng của khoa học màu sắc

Cuối cùng, sắc độ mới này – và thậm chí cả hành động tạo ra nó – đang đại diện cho những gì mà chúng ta hy vọng vào năm 2022: Một khởi đầu hoàn toàn mới, để nói với thế giới rằng các hệ thống và thói quen cũ không còn có thể chống chọi với những thách thức hiện nay, chứ đừng nói là những ngày sắp tới.

Mã màu do Pantone công bố
Mã màu do Pantone công bố

 

Pressman chia sẻ: “Chúng ta đang bước vào thời đại khác, nơi chúng ta đang tái hình dung tương lai của mình, cố gắng viết lại cuộc đời mình và thừa nhận tất cả những điều chưa biết trước mắt. Việc nhìn thế giới dưới những góc độ khác đã và sẽ tiếp tục mang đến cho chúng ta những giải pháp mới”.

Còn bạn? Bạn đã ứng dụng màu sắc này trong các dự án thiết kế của mình chưa? Hãy comment chia sẻ với chúng mình nhé!

Hết

BẠN THẤY THÔNG TIN NÀY HỮU ÍCH?

HÃY CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY:

Giao diện Android 12 UI với ngôn ngữ thiết kế Material You hoàn toàn mới

Giao diện Android 12 UI với ngôn ngữ thiết kế Material You hoàn toàn mới...

Đọc tiếp
Lionel Messi rời Barcelona – Fan thi nhau trổ tài Photoshop

Đêm qua, thế giới bóng đá đã nhận tin chấn động khi Lionel Messi rời...

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone
zalo
mesenger
backtop