Adobe vừa xác nhận rằng người đồng sáng lập của họ, tiến sĩ Charles “Chuck” Geschke – cha đẻ Adobe qua đời ở tuổi 81. Ông đồng thời cũng là người tạo ra định dạng văn bản PDF.

Đại diện công ty Adobe cho biết nhà sáng lập Charles “Chuck” Geschke qua đời tại nhà riêng ở khu vực vịnh San Francisco, ngoại ô thành phố Los Altos, California hôm 16/4 (giờ địa phương).

“Đây là sự mất mát to lớn đối với toàn thể nhân viên Adobe và ngành công nghệ. Với họ, ông ấy là người hướng dẫn và là người hùng trong nhiều thập kỷ”, Giám đốc điều hành Adobe Shantanu Narayen viết trong một email gửi tới nhân viên của công ty về việc cha đẻ Adobe qua đời.

Charles Geschke – cha đẻ Adobe qua đời ở tuổi 81
Charles Geschke – cha đẻ Adobe qua đời ở tuổi 81

Người tạo ra định dạng văn bản PDF

Theo Engadget, ông Geschke và tiến sĩ John Warnock thành lập Adobe vào năm 1982 sau khi rời Xerox. Ông Geschke làm COO kiêm chủ tịch hội đồng quản trị Adobe từ năm 1986 đến năm 2017. Ông cũng là thành viên hội đồng quản trị cho đến tháng 4.2020.Geschke và Adobe lần đầu tiên được biết đến với sản phẩm PostScript, một ngôn ngữ mô tả trang mở ra khả năng thiết lập chế độ xuất bản trên máy tính để bàn vào những năm 1980. Ông và Warnock cũng được biết đến với việc phát triển Portable Document Format, hay còn gọi là PDF. Định dạng này ngày càng trở nên quan trọng đối với mọi thứ, từ xuất bản đến các tác vụ hằng ngày như biểu mẫu đã ký.

“Là những người đồng sáng lập của Adobe, Chuck và John Warnock đã phát triển phần mềm đột phá, giúp cách mạng hóa việc con người sáng tạo và giao tiếp”, Narayen nói. “Sản phẩm đầu tiên của họ là Adobe PostScript, một công nghệ tiên tiến cung cấp một phương pháp hoàn toàn mới để in văn bản và hình ảnh trên giấy, khơi mào cho cuộc cách mạng xuất bản trên máy tính để bàn. Chuck cũng đã thúc đẩy sự đổi mới không ngừng trong công ty, dẫn đến một số phát minh phần mềm mang tính biến đổi lớn nhất, bao gồm PDF, Acrobat, Illustrator, Premiere Pro và Photoshop”.

Charles Geschke – cha đẻ Adobe qua đời ở tuổi 81
Charles Geschke – cha đẻ Adobe qua đời ở tuổi 81

Kỷ nguyên đồ hoạ cùng Adobe

Charles Geschke, tên thân mật là “Chuck”, sinh ngày 11/9/1939 ở thành phố Cleveland, bang Ohio, Mỹ. Cha của ông là một thợ khắc ảnh, sản xuất các bảng kẽm máy in để tạo ra hình ảnh trên báo, sách và tạp chí, một công nghệ sau này được Adobe thay thế.

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ toán học tại Đại học Xavier ở thành phố Cincinnati, bang Ohio, Geschke làm giảng viên toán tại Đại học John Carroll. Tại đây ông gặp một trong những sinh viên cũ của mình, người đã gia nhập một công ty máy tính. Sinh viên này chỉ dẫn cho Geschke cách lập trình các chương trình đơn giản. Tiến sĩ Geschke kể lại rằng một trong những chương trình đầu tiên ông lập trình liên quan đến việc in phong bì. Bị cuốn hút bởi công nghệ này, ông đã tham gia chương trình tiến sĩ tại Đại học Carnegie Mellon và lấy bằng Tiến sĩ ngành khoa học máy tính vào năm 1973.

Charles Geschke – cha đẻ Adobe qua đời ở tuổi 81
Charles Geschke – cha đẻ Adobe qua đời ở tuổi 81

Những di sản để lại

Sau khi nhận bằng tiến sĩ tại trường Đại học Carnegie Mellon, Gescheke bắt đầu làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Xerox Palo Alto. Đây là nơi ông gặp người bạn đồng hành John Warnock. Năm 1982, hai người rời khỏi công ty để thành lập Adobe và phát triển phần mềm cùng nhau. Năm 2009, Cựu Tổng thống Barack Obama trao tặng Huân chương Quốc gia về Công nghệ cho Geschke và Warnock.

Geschke cũng ủng hộ việc thành lập Tech Museum of Innovation (nay là Tech Interactive) và cùng với Warnock, đã nhận được Huy chương Quốc gia về Công nghệ và Đổi mới từ Tổng thống Barack Obama vào năm 2009. Ông cũng gây chú ý vào năm 1992 khi bị bắt cóc và đòi tiền chuộc trong 4 ngày trước khi được giải cứu.Hiện tại Adobe vẫn có ảnh hưởng lớn đến thế giới công nghệ và đã phát triển một số sản phẩm quan trọng nhất của mình khi Geschke giữ vai trò lãnh đạo, bao gồm cả Photoshop. Xét cho cùng, di sản mà Geschke để lại hứa hẹn sẽ tồn tại rất lâu sau khi ông qua đời.

Hết

BẠN THẤY THÔNG TIN NÀY HỮU ÍCH?

HÃY CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY:

Màu sắc Pantone 2022 “Very Peri” – Tương lai và hy vọng

Màu sắc Pantone 2022 đại diện cho lòng dũng cảm, khuyến khích tinh thần sáng...

Đọc tiếp
Giao diện Android 12 UI với ngôn ngữ thiết kế Material You hoàn toàn mới

Giao diện Android 12 UI với ngôn ngữ thiết kế Material You hoàn toàn mới...

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone
zalo
mesenger
backtop