Trong thị trường thương mại điện tử sôi động như hiện nay, Website không chỉ đơn giản là nơi thể hiện những thông tin mà hơn hết nó còn là cánh cổng giao tiếp với khách hàng, là thước đo độ uy tín của doanh nghiệp và là nơi cung cấp dữ liệu để phân tích hành vi khách hàng một cách thông minh. Để tạo một website cho mô hình kinh doanh hoặc hoạt động của mình, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn. Khái quát nhất vẫn là xoay quanh 2 nhóm: một là website theo mẫu có sẵn hay còn gọi là website template; và hai là website đặt riêng tại các công ty thiết kế – lập trình web theo ý tưởng và nhu cầu của mình.

Vậy thiết kế website dùng mẫu có hại thế nào?

Không phù hợp với mục tiêu kinh doanh của Doanh nghiệp

Mỗi website template được xây dựng với một mục tiêu riêng, và trong những tình huống nhất định, các mục tiêu của website đó có thể có hoặc có thể không phù hợp với mục tiêu dự án của bạn. Chắc chắn không có một website mẫu nào sở hữu một thiết kế hoàn hảo. Bạn nên cân nhắc thật kỹ về việc đầu tư vào website mẫu có sẵn.

tác hại khôn lường khi thiết kế website dùng mẫu có sẵn
tác hại khôn lường khi thiết kế website dùng mẫu có sẵn

Bạn có biết những gì website đang làm cho bạn? Bạn đang đạt được những gì khi sử dụng website đó? Khi nào bạn thực sự trả lời được những câu hỏi trên và cảm thấy thỏa mãn với kết quả bạn sẽ thu về, tức là bạn đang xây dựng website trên nền tảng đúng đắn và hãy tiếp tục cải tiến nó theo thời gian.

Không bảo mật

Một trong những yếu tố giúp cho những website dùng template có mức giá rất rẻ là vì nó có thể được bán cho nhiều người. Tuy nhiên những website dạng này thường sẽ bị gắn mã quảng cáo, mã theo dõi của nhà phát hành. Điều này trực tiếp khiến thông tin sản phẩm, đơn hàng, khách hàng của bạn trên hệ thống bị lộ ra ngoài. Khách hàng sẽ không để lại thông tin mua hàng trên website nếu biết thông tin của họ sẽ dễ dàng bị lộ đâu và sẽ thật tệ khi những thông tin đó bị bán cho các Doanh nghiệp đối thủ (nghề bán data). Hãy suy nghĩ về việc bảo vệ thông tin Doanh nghiệp và cả thông tin khách hàng nữa nhé.

tác hại khôn lường khi thiết kế website dùng mẫu có sẵn
tác hại khôn lường khi thiết kế website dùng mẫu có sẵn

Không có cá tính thương hiệu

Website theo mẫu có sẵn(template) sẽ na ná như nhau và không có gì khác biệt. Khách hàng cũng nhìn bạn như bao nhiêu thương hiệu khác cùng sử dụng template đó đôi khi nó tạo cho thương hiệu của bạn sự nhầm lẫn tai hại, đã bao nhiêu lần bạn nhớ được tên thương hiệu của nhãn hàng nào đó trong lần đầu tiên? Có phải cái bạn nhớ chỉ là dấu ấn trông nó thế nào, hoạt động ra sao? Đó chính là cái trải nghiệm khác biệt mà thương hiệu đó muốn mang đến cho bạn .

Chính bạn phải tạo nên dấu ấn cho website của mình để gây ấn tượng với người dùng, tăng độ tin cậy vào thương hiệu. Chắc chắn website template được thiết kế ra không phải chỉ dành riêng cho doanh nghiệp của bạn, sẽ có hàng trăm thậm chí hàng nghìn doanh nghiệp khác sử dụng. Điều này làm cho website của bạn trở nên mờ nhạt giữa biển trời website như vậy, khách hàng sẽ chẳng thể nhớ nổi bạn là ai, bạn kinh doanh gì nếu bạn không khác biệt. Dẫn chứng này cho bạn thêm một lý do để suy nghĩ về việc có nên sử dụng website template hay không.

tác hại khôn lường khi thiết kế website dùng mẫu có sẵn
tác hại khôn lường khi thiết kế website dùng mẫu có sẵn

Không linh hoạt

Có những chức năng, trải nghiệm hoặc nội dung tuy không thời thượng như các mẫu website có sẵn nhưng nó tạo nên cá tính thương hiệu. Bạn e ngại là người dùng không thích thay đổi những thao tác đã thành thói quen trên website hiện tại? Bạn muốn giữ chúng khi làm lại website hoặc làm website con, website mới, kết hợp chúng song song với các tính năng mới khác? Template sẽ không thể giúp bạn trong trường hợp này.

Khi bạn muốn thêm tính năng, nâng cấp, thay đổi một phần của giao diện thì không thể thực hiện với website template. Ngoài ra, nếu nội dung của bạn quá dài hoặc quá ngắn so với lượng nội dung thiết kế sẵn trên template, website của bạn trông chẳng ra sao cả. Bạn sẽ cảm thấy bực bội khi ý tưởng của mình phải được gò ép theo những gì mà template quy định. Có thể bạn sẽ muốn đập bàn phím khi viết một đoạn văn bản ngắn hơn đoạn mẫu trong template và rồi mọi thứ nhay loạn xạ hết lên

Kết luận

Việc tự thiết kế và tạo nên một website theo ý của mình không phải là việc dễ dàng. Doanh nghiệp nên cân nhắc thật kỹ để chọn cho mình đối tác thích hợp. Đơn vị thiết kế đó không những uy tín mà phải không ngừng đổi mới, liên tục cập nhật xu thế để giúp bạn có được website như mong muốn. GAU Media là đơn vị chuyên tư vấn và thiết kế website theo yêu cầu, đảm bảo phù hợp với mục tiêu kinh doanh của Doanh nghiệp nhất, tuyệt đối không dùng template có sẵn. Tất cả các sản phẩm đều được thiết kế giao diện trước, khách hàng đồng ý về giao diện mới chuyển sang giai đoạn lập trình.

Hết

BẠN THẤY THÔNG TIN NÀY HỮU ÍCH?

HÃY CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY:

Màu sắc Pantone 2022 “Very Peri” – Tương lai và hy vọng

Màu sắc Pantone 2022 đại diện cho lòng dũng cảm, khuyến khích tinh thần sáng...

Đọc tiếp
Giao diện Android 12 UI với ngôn ngữ thiết kế Material You hoàn toàn mới

Giao diện Android 12 UI với ngôn ngữ thiết kế Material You hoàn toàn mới...

Đọc tiếp

2 bình luận trên “Tác hại khôn lường khi thiết kế website dùng mẫu có sẵn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone
zalo
mesenger
backtop